Xem bản: desktop Desktop | mobile Mobile
Nhà sách duy nhất về Phật giáo nằm tại trung Tâm Hà Nội

19:46 ICT Thứ hai, 08/03/2021
  • Nhà sách nhận in ấn tất cả các kinh sách của Phật Giáo và tượng Phật gửi đi tất cả các tỉnh thành đến tận nhà hoặc chùa. A Di Đà Phật!
     

Hỗ trợ liên hệ

Nhà sách phật giáo Tịnh Liên
  • address Vào 5m ngõ 187 Bà Triệu - Hà Nội
  • phone Gmail: nhasachtinhlien187
  • phone Điện thoại: 043 974 8417
  • phone Di động: 094 278 3333

Tìm kiếm tượng phật

Từ khóa

Trên Google+

Trên Facebook

Tượng gỗ Di Lặc Bồ Tát

Quý vị rê chuột lên hình để xem chi tiết tượng phật, nhấp chọn hình ảnh thu nhỏ bên cạnh để chọn hình

  • Tượng gỗ Di Lặc Bồ Tát
  • Tượng gỗ Di Lặc Bồ Tát

Tượng gỗ Di Lặc Bồ Tát

Mã sản phẩm: T0011 - 11384 Lượt xem

Giá: 1 500 000 VND / 1

Tượng gỗ Di Lặc Bồ Tát cao 12cm, có nắp và ngăn kéo. Biểu tượng cho sự vui vẻ, xả đi phiền phức

Còn hàng
Chia sẻ :
Số lượng :   Đặt hàng

Phật Di Lặc

Bồ tát Di Lặc sẽ là vị Phật thứ 5 trong hiền kiếp này , ngài đang ngụ tại cung trời Đâu Suất trụ trên đó 4000 năm . Tính theo năm tháng thế gian là 6 tỷ 70 triệu năm nữa ngài sẽ sinh xuống thế giới này tu hành trong vườn Hoa Lâm , dưới cội cây Long Hoa thành Phật hiệu là Di Lặc .

BIỂU TƯỚNG 

Tượng thờ ngài theo lối Tam Thế Phật cũng tương tự tượng Phật Thích Ca . Chỉ đáng chú ý nhất bức tượng hình một vị Hòa Thượng mập mạp , miệng cười toe toét , mặc áo phơi ngực bày cái bụng to tướng. Chung quanh có 6 đứa bé quấy nhiễu đứa chọc tay vào mũi , đứa móc miệng …. Ngài vẫn cười tự nhiên , tượng này cũng gọi là tượng Bồ Tát Di Lặc . Đây là y cứ vào điển tích Bố Đại Hòa Thượng . Bố Đại Hòa Thượng xuất hiện vào đời nhà Lương ở Trung Hoa , ngài ăn mặc xốc xếch , đi đâu thường mang cái bị lớn . Gặp ai có món gì xin món ấy dồn vào bị , gặp trẻ con ra phân phát cho chúng . Bọn trẻ con thích ngài lắm , hôm sắp thị tịch , ngài ngồi trên tảng đá chùa Nhạc Lâm nói bài kệ:                                                                                                                     Di Lặc thật Di Lặc ,
                                                                                    Phân thân trăm ngàn ức .
                                                                                    Luôn luôn chỉ người đời , 
                                                                                    Người đời tự chẳng biết..

THÂM Ý 

Pho tượng này vừa căn cứ vào hóa thân Bồ-tát , vùa hàm chứa ý nghĩa sâu xa . Di Lặc Bồ-tát là hiện thân của đức tánh hỷ xả . Bởi vì , ngài đã thấy các pháp do nhân duyên sanh khởi  , không thật chỉ có giả danh , nên không chấp vào các pháp . Các pháp ấy không rời chân tánh viên mãn  , nên dù sanh diệt biến hoại vẫn không thấy mất còn tăng giảm . Một hôm , Hòa Thượng Bảo Phước gặp Hòa Thượng Bố Đại liền hỏi :
-       Đại ý Phật pháp là thế nào ?
Bố Đại buông bị lớn xuống đất , đứng thẳng khoanh tay .
Hỏi Tiếp :
-       Chỉ là vậy , hay có việc hướng thượng ?
Bố Đại mang bị lên vai đi .
Qua hành động trên , chúng ta thấy hạnh chánh yếu của ngài là xả . Đại ý Phật pháp là buông bỏ tất cả . Còn đeo đẳng  , còn chấp chặt thì không thể nào thấu đạt được Phật pháp . Nhưng xả bằng cách gắng gượng , xả mà vẫn còn luyến tiếc thì cái xả ấy cũng chưa thật là xả . Phải xả bằng cách vui vẻ thích thú , thì cái xả ấy mới thật là hỷ xả . Khi xả tất cả , người ta tưởng như không còn gì nữa nhưng không . Sẽ còn đại Bồ-đề , là pháp hướng thượng . Cho nên , đến câu hỏi thứ 2 , ngài mang bị lên vai đi . Lấy đức hỷ xả làm chánh yếu , nên pho tượng ngài lúc nào nơi miệng cũng nở nụ cười hỷ hả . Do vui vẻ mà xả , cũng do xả nên được vui . Vì thế , ngài vui cười mãi , dù bất cứ hoàn cảnh nào . Đến như 6 đứa bé chơi nghịch ngợm , đứa mó miệng , đứa chỉ tay vào mắt , đứa ngoáy lỗ tai , đứa chọt vào mũi , đứa đâm vô ngực , đứa lói vào hông , mà ngài vẫn nở nụ cười tự tại . 6 đứa bé ấy được mệnh danh là Lục tặc  . Nghĩa là 6 đứa giặc hằng ngày theo quấy nhiễu những người tu hành . Chúng nó tượng trưng cho mắt , tai , mũi , lưỡi , thân , ý của con người . Tại sao mắt , tai , mũi , lưỡi , thân , ý của chúng ta mà gọi là sáu đứa giặc ? Nếu muốn hết giạc tức là phải tiêu diệt chúng hay sao ?Vì sáu cơ quan này tiếp xúc với ngoại cảnh , sanh nhiễm ái , gây ra tội lỗi đau khổ , nên gọi chúng là giặc . Như mắt thấy sắc sanh đắm trước , dục vọng dấy khởi , rồi muôn ngàn tội lỗi theo đó mà hình thành . Khi tai nghe hay , sanh say mê , tâm hồn xao xuyến , chạy đuổi theo tiếng hay mà quên hết những gì cao thượng thanh bai . Lúc mũi ngửi mùi hương sanh lòng ưa thích , càng ưa thích càng tìm kiếm , để thỏa mãn lòng ưa thích , người ta không ngại gì tội lỗi , do đó tội lỗi chập trồng . Lưỡi nếm vị , thân xúc chạm , ý nghĩ pháp cũng như thế . Đó là nói về chiều thuận của nó . Nếu về chiều nghịch , mắt thấy sắc xấu sanh chán ghét , mũi ngửi mùi hôi sanh nhờm gớm , tai nghe tiếng dở sanh bực bội … là gốc khiến sân hận nổi lên . Tóm lại , tiếp xúc cái thích với nó thì sanh tham , cái không thích thì sanh sân cả 2 điều là cội nguồn tội lỗi , nên gọi là 6 đứa giặc . 
Tuy nhiên, không phải phá hoại 6 cơ quan ấy gọi là giết hết giặc . Phá hoại nó , chúng ta sẽ thành kẻ tật nguyền , không lợi gì cho sự tu tập . Chúng ta phải học theo gương đức Di Lặc , xả tất cả chấp ngã , chấp pháp . Ngã pháp đã xả hết , chúng ta sẽ tự tại trước mọi cảnh , chừng ấy dù bọn lục tặc phá phách đến đâu cũng không làm não loạn tâm ta . Ta đã thắng được chúng và hàng phục chúng trở thành tay sai đắc lực của ta . Lúc chúng ta còn là phàm phu 6 cơ quan ấy là 6 đứa giặc hằng ngày quấy phá hại ta , khi chúng ta chứng được quả thánh 6 cơ quan ấy trở thành 6 thứ thần thông ( thiên nhãn thông , thiên nhĩ thông , thần túc thông , tha tâm thông , túc mạng thông , lậu tận thông ) . Thế là , 6 cơ quan ấy thành giặc thù hay thắng dụng đều do tâm chấp ngã pháp hay xả ngã pháp của chúng ta mà ra . Nó không phải tội lỗi , không phải công ơn gốc ở tâm chấp hay xả của chúng ta mà thôi .
Biết như vậy , chúng ta gắng tập đức hỷ xả của ngài Di lặc buông bỏ tất cả hận thù , buông bỏ mọi cố chấp , buông bỏ lòng tham trước … Tất cả buông đều buông bỏ thì lòng chúng ta nhẹ nhàng như quả bóng đứt dây , thênh thang như hư không bao hàm vạn tượng , vui vẻ hồn nhiên như đứa trẻ thơ nhìn vào ống kính vạn hoa . Được thế , còn gì làm ta đau khổ , còn gì khiến ta phải bực bội đắm mê .Đến đây , tâm như bể rộng đắm mê . Đến đây , tâm như bể rộng mênh mông , trời cao thăm thẳm , mặc tình thuyền bè qua lại mà không lưu lại một vết tích gì trong bể , tùy duyên trăm ngàn mây nổi mà không ngại nhau trong hư không .
Thờ tượng đức Di Lặc hay lễ bái ngài , chúng ta phải nhớ hạnh hỷ xả là pháp tu  chánh yếu để giải thoát mọi khổ đau . Có hạnh hỷ xả là có giải thoát , có an vui . Hỷ xả là thần dược trị lành mọi bệnh chấp trước của chúng sanh . Nụ cười của đức Di Lặc là nụ cười muôn thưở , không bao giờ biến đổi 

Hỏi đáp và bình luận về tượng phật

Số ký tự được gõ là 250

Xem thêm tượng phật cùng loại

Tượng gỗ Chuẩn Đề Bồ Tát Tượng gỗ Chuẩn Đề Bồ Tát
Tượng gỗ Chuẩn Đề Bồ Tát nhỏ rất tinh xảo, chiều cao 12cm, có nắp đậy đằng trước và có ngăn kéo nhỏ...
T0013
Tượng gỗ Chuẩn Đề Bồ Tát nhỏ rất tinh xảo, chiều cao 12cm, có nắp đậy đằng trước và có ngăn kéo nhỏ...

1 500 000 VND

1 500 000 VND

Tạm hết hàng Chi tiết